Thiệt hại 7 tỉ USD, du lịch Việt Nam làm gì để vượt khó? Nghỉ dưỡng Quảng Ninh làm gì để khỏi “mắc cạn”?

Bị ảnh hưởng nặng nhất, ước tính có thể thiệt hại lên tới 7 tỉ USD trong 3 tháng tới do tác động của dịch viêm phổi cấp Covid-19, vấn đề “hồi sức” của ngành du lịch được đặt ngay ra từ “tâm bão”.

Con số thiệt hại không chỉ là 7 tỉ USD mà có thể nhiều hơn

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, trong 3 tháng tới, ước tính thiệt hại của ngành du lịch sẽ vào khoảng 5,9 – 7 tỉ USD do dịch Covid-19 gây ra. Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Lê Hoài Chung cho biết đây là thiệt hại dựa trên cơ sở nhiều tác động trước mắt, như: Trung Quốc đã hạn chế công dân đi ra nước ngoài; Việt Nam không đưa, đón khách từ vùng dịch, tạm dừng các lễ hội, hoạt động tại một số khu di tích, danh lam thắng cảnh; các thị trường quốc tế khác đang e ngại đến khu vực châu Á; người dân trong nước hạn chế đi du lịch.

Tuy nhiên theo nhiều doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch, con số thiệt hại ước tính của Tổng cục Du lịch chủ yếu dựa trên những dự báo về số liệu thiếu hụt khách, nhân với mức chi tiêu bình quân, chưa tính đến thiệt hại từ việc “kiệt sức” của các DN. Trong khi đó, đối tượng chịu tác động mạnh nhất, lớn nhất hiện nay chính là các DN lữ hành, các công ty đầu tư hệ thống hạ tầng du lịch (cơ sở lưu trú như hệ thống resort – khách sạn, hệ thống dịch vụ nhà hàng, khu vui chơi giải trí…).

Hoạt động du lịch của Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch

Hoạt động du lịch của Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch

Giám đốc đối ngoại của một tập đoàn du lịch lớn trong nước than thở, từ ngày đi làm sau tết đến giờ ở tập đoàn này chỉ họp về vấn đề tiết giảm chi phí và cắt giảm nhân lực. Khách giảm quá nhanh, quá lớn khiến doanh thu tụt dốc thê thảm, không đủ để vận hành bộ máy. “DN như chúng tôi mong được hỗ trợ bằng các chính sách cụ thể chứ kéo dài thế này thì rất khó cầm cự. Tiết kiệm đến đâu thì cũng không thể gồng gánh được chi phí lãi vay, không có khách cũng đâu thể bỏ mặc hệ thống không bảo quản, chăm sóc”, người này nói và cho biết, tập đoàn đã chốt cắt giảm hơn 50% sản lượng xây dựng trong năm nay. Đó cũng là tình cảnh tất cả các DN phát triển du lịch nói chung hiện nay.

Một số DN lữ hành lớn tại TP.HCM cho biết số tiền thiệt hại chỉ sau 1 tháng bùng nổ dịch bệnh đã lên tới 40 – 50 tỉ đồng. Chưa kể việc phải đền bù, đóng phạt cho đối tác nước ngoài trong trường hợp khách đòi hủy tour mà không thương lượng được. Hàng loạt công ty buộc phải thực hiện các chính sách cắt giảm nhân sự, điều chỉnh mức lương đối với cán bộ, công nhân viên tại công ty, giật gấu vá vai cố “sống sót” qua mùa dịch. Rất nhiều hàng quán, nhà hàng, khách sạn nhỏ tại các điểm nóng du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc đã phải thông báo đóng cửa.

“Du lịch là tác động đa ngành, phát triển mạnh thì có thể kéo theo rất nhiều ngành nghề khác đi lên. Ngược lại, du lịch “hắt hơi” thì các lĩnh vực khác “sổ mũi” theo. Tất cả những thiệt hại này không thể đo đếm nổi và chắc chắn vượt hơn nhiều con số 7 tỉ USD mà Tổng cục Du lịch ước tính”, giám đốc một DN lữ hành lớn tại TP.HCM nhận định.

Để kéo du khách trở lại Quảng Ninh đã làm những gì?

Kích cầu là giải pháp mà chính quyền các điểm đến đang hướng tới.Trước tình hình ngành du lịch đang kiệt quệ vì ảnh hưởng dịch Covid-19, chính quyền lẫn các doanh nghiệp ở Quảng Ninh đang tung ra nhiều gói kích cầu, khuyến mại “khủng” để cứu ngành du lịch.

Quảng Ninh đang nỗ lực cứu ngành du lịch /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Quảng Ninh đang nỗ lực cứu ngành du lịch
Ngày 13.3, thông tin từ Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 2 tháng đầu năm 2021, ngành du lịch tỉnh này bị ảnh hưởng nặng nề khi lượng khách chỉ đạt trên 1 triệu lượt, bằng 57% so với quý 1 năm 2020. Riêng doanh thu tháng 2, chỉ đạt khoảng 60 tỉ đồng.
Do sụt giảm về lượng khách, các doanh nghiệp du lịch và lực lượng lao động trong ngành cũng gặp nhiều khó khăn. Từ đầu năm 2021 đến nay đã có gần 30.000 lao động trong doanh nghiệp phải nghỉ việc, giảm số ngày công lao động, dẫn đến không có thu nhập, hoặc thu nhập không đảm bảo cuộc sống.
Để phục hồi ngành du lịch, tỉnh Quảng Ninh đang xây dựng kế hoạch đưa ra các chương trình kích cầu du lịch và các sản phẩm du lịch mới để thu hút khách quay trở lại Quảng Ninh. Trong đó, tập trung vào các thị trường trọng tâm như miền Trung, Tây nguyên và miền Nam. Thực hiện đa dạng các giải pháp như tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến, liên kết, hợp tác phát triển và khai thác thị trường nội địa.
Ngoài ra, trong năm 2021, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai kích cầu du lịch như 4 gói kích cầu du lịch trị giá hàng trăm tỉ đồng; duy trì các chính sách ưu tiên, miễn giảm vé tham quan, lưu trú vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, khu di tích danh thắng Yên Tử đến hết năm 2021.
Nhiều khu du lịch, địa điểm vui chơi tại Quảng Ninh cũng tung ra các chương trình khuyến mãi dịp này. Theo đại diện Sun Group cho biết, đơn vị giảm đến 70% giá vé cho du khách bao gồm vé cáp treo Nữ Hoàng và vé vào các khu vui chơi nằm trong tổ hợp Sun World Halong Complex.

Quảng bá Việt Nam – Điểm đến an toàn

Từ khi dịch bệnh Covid-19 chính thức bùng nổ và lan rộng, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh đã 2 lần gửi thư tới bạn bè và đối tác quốc tế của ngành du lịch, thông báo về việc ngành du lịch Việt Nam đang chủ động kiểm soát những tác động của dịch bệnh và các điểm du lịch tại Việt Nam vẫn hoạt động bình thường.

“Hiện nay, mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở Trung Quốc và một số quốc gia, nhưng Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình, không để xảy ra tình trạng lây lan trong cộng đồng. Các giải pháp chữa trị, phòng ngừa đã phát huy hiệu quả cao. Đến nay, Việt Nam đã chữa khỏi cho 7/16 trường hợp nhiễm. Các biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá cao”, ông Khánh khẳng định trong thư trấn an du khách quốc tế.

Ông Lý Xương Căn, Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, nhấn mạnh thư chính thức của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch được gửi đi rất kịp thời bởi mỗi ngày Văn phòng xúc tiến du lịch Việt Nam ở Hàn Quốc tiếp nhận tới 500 câu hỏi tìm hiểu về tình hình và công tác phòng chống dịch ở Việt Nam, thể hiện sự quan tâm lớn đến du lịch nước ta. Do đó, việc để bạn bè trên khắp thế giới an tâm, quảng bá hình ảnh VN là điểm đến an toàn, kiểm soát tốt dịch bệnh là điều rất quan trọng, giúp thu hút khách quay trở lại sau mùa dịch bệnh.

Đây cũng là cách mà quảng Ninh lựa chọn để quảng bá hình ảnh TP đáng sống. 

Công Ty TNHH Địa Ốc Bảo Vinh Group

Hotline: 0943 701 701

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button