Mua đất nền Hạ Long chưa tách sổ: Mang lại nhiều rủi ro

Rủi ro khi mua đất Hạ Long là điều mà rất nhiều nhà đầu tư gặp phải trong quá trình giao dịch. Đặc biệt là khi mua đất nền chưa tách sổ những rủi ro này lại càng dễ xảy ra hơn.

Mua đất nền chưa tách sổ tại Hạ Long chỉ rước lấy rủi ro

Cho dù đã có nhiều cảnh báo về rủi ro khi mua đất nền Hạ Long chưa tách sổ nhưng nhiều người vẫn “lao đầu” thực hiện những giao dịch kiểu này. Hàng loạt những rủi ro về mặt pháp lý có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đã có khá nhiều người hỏi rằng Mua đất nền chưa tách sổ có an toàn không? thì câu trả lời ở đây chắc chắn là không. Vì:

  • Phải được sự chấp thuận của những người đồng sở hữu

Rủi ro lớn nhất khi mua đất nền chưa tách sổ tại Hạ Long là việc khai thác quyền sử dụng đất hoặc khi định đoạt quyền sử dụng đất. Vì đây là tài sản thuộc sở hữu chung hợp nhất nên những người có tên trong sổ đỏ đều có quyền lợi và nghĩa vụ như nhau trong việc đưa ra bất cứ quyết định nào đối với mảnh đất đó. 

Đất nền Phú Quốc là "miếng mồi béo bở" cho nhà đầu tư nhưng đi kèm là nhiều rủi ro

Đất nền Hạ Long là “miếng mồi béo bở” cho nhà đầu tư nhưng đi kèm là nhiều rủi ro

Cho nên khi muốn chuyển quyền sử dụng đất hoặc sử dụng vào các mục đích khác với thỏa thuận, người bán phải có được sự đồng ý của những người góp vốn khác của mảnh đất. Chính vì thế khi muốn mua mảnh đất này người mua nên yêu cầu người bán cam kết được sự đồng thuận của các đồng sở hữu hoặc phải thực hiện thủ tục tách sổ đỏ trước rồi mới giao dịch để tránh rắc rối sau này.

  • Tranh chấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Khi đã không có sự đồng thuận của các đồng sở hữu thì tranh chấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu trước khi góp tiền mua mảnh đất những người góp vốn không thỏa thuận rõ với nhau về việc sử dụng, định đoạt cũng như việc khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản chung này, rất dễ dẫn đến các tranh chấp liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các bên. Tất nhiên người chịu thiệt hại lúc này sẽ chỉ là người mua mà thôi.

Bên cạnh đó các nhà đầu tư cũng có thể tham khảo thêm bài viết: Tư vấn rủi ro khi mua đất nền Hạ Long đang đợi tách sổ đỏ trước khi đi đến quyết định có nên mua đất nền Hạ Long hay không.

  • Không nhận được đất dù đã trả tiền cọc

Tuy sản phẩm đất nền Phú Quốc chưa tách sổ giá rẻ và vừa túi tiền nhưng khi giao dịch người mua phải chờ đợi, đặt cược vào may rủi vì nếu quá trình tách sổ gặp vướng mắc, người bán khó có thể giao nền. Thậm chí là khi thấy giá đất tăng lên người bán lại đổi ý khi bán rồi lấy lý do không thực hiện được thủ tục tách sổ. 

Lấy ví dụ trường hợp của vợ chồng anh Nguyễn Văn A đặt cọc 100 triệu đồng mua nền nằm trong hẻm xe hơi, lưu thông thuận tiện ngay từ khi khu đất còn sổ chung gần 400m2. Khi đó, chủ đất xây nhà tạm hứa tách 5 lô, trong đó đất của anh A 70m2, hẹn bàn giao sổ hồng riêng sẽ tất toán. Nhưng sau đó lại thông báo không thể giao nền do hồ sơ tách thửa đang vướng mắc nhiều thủ tục. Chính vì những điều kiện thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc chưa được chặt chẽ và không muốn tốn quá nhiều thời gian đi đòi tiền cọc mà anh A đành chấp nhận khoản bồi thường cọc giảm từ 100% xuống còn 20%. 

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro khi mua đất nền Hạ Long chưa tách sổ?

Mua đất Phú Quốc chưa tách sổ sinh ra những rủi ro về mặt pháp lý cho những người thiếu kinh nghiệm, mua đất lần đầu. Để giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể xảy ra khi giao dịch loại hình này, hãy cùng Bảo Vinh Group tìm hiểu một số điều dưới đây.

  • Giảm rủi ro khi xác lập quyền sở hữu

Nếu không có giấy ủy quyền đồng ý cho người bán thực hiện chuyển quyền sử dụng cho người khác của các chủ sở hữu mảnh đất đó thì sẽ không thể làm các thủ tục ký kết hợp đồng mua bán công chứng theo quy định của pháp luật. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu mua mảnh đất mà không có văn bản đồng ý của các đồng sở hữu thì nhà đầu tư sẽ không thể ký kết hợp đồng công chứng, làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Và hợp đồng đó không có giá trị pháp lý.

Nếu xác định mua đất không thể tách sổ và chấp nhận chung sở hữu thì cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết để đảm bảo tính hợp pháp đối với những mục đích sau này liên quan đến nhà đất. Chỉ nên mua đất sổ chung có giấy văn bản đồng ý của các đồng sở hữu còn lại cho phép giao dịch chuyển nhượng nếu không giao dịch của bạn sẽ vô hiệu, tiền mất, tật mang.

Công chứng hợp đồng mua bán đất Phú Quốc để hạn chế tối đa rủi ro

Công chứng hợp đồng mua bán đất Hạ Long để hạn chế tối đa rủi ro

Đồng thời, làm hợp đồng mua bán cần phải qua công chứng. Đặc biệt không mua đất sổ chung công chứng vi bằng bởi công chứng vi bằng chỉ ghi nhận sự kiện, hành vi và có giá trị về mặt chứng cứ trong xét xử chứ không thể thay thế được công chứng do công chứng viên thực hiện.

Tìm hiểu thêm: Mua đất bằng vi bằng và những rủi ro tiềm ẩn đằng sau nó

  • Tìm hiểu thông tin mảnh đất để tránh đất quy hoạch, không đảm bảo điều kiện tách sổ

Không chỉ bị hạn chế về quyền sử dụng mà khi mua những mảnh đất chung sổ người mua sẽ gặp phải những mảnh đất không đáp ứng được các điều kiện pháp lý để tách sổ. Lúc này người bỏ tiền mua là người chịu thiệt. Nếu đất dính quy hoạch và bị thu hồi thì lúc này các đồng sở hữu sẽ trắng tay.

Rất nhiều các trường hợp mảnh đất dù rất rộng nhưng không thể tách thửa từng sổ riêng ra bán vì dính quy hoạch. Nhất là hiện tại lệnh cấm phân lô tách thửa tại Phú Quốc vẫn chưa được dỡ bỏ nên người mua dành thời gian tìm hiểu kỹ khu đất dự định mua có thuộc quy hoạch mở đường, cây xanh… 

Để kiểm tra đất có quy hoạch hay không bạn có thể tìm hiểm ở Phòng Tài nguyên và Môi trường để xác định tình trạng đất. Tránh mua phải đất sổ chung vừa rủi ro về quyền sở hữu và khó khăn cho các giao dịch sau khi mua đất.

Trên đây là một số chia sẻ về những rủi ro khi mua đất nền tại Hạ Long chưa tách sổ. Hy vọng sẽ giúp người mua tránh được những rủi ro khi mua đất nền tại đảo Ngọc và giảm thiểu những hậu quả không đáng có có thể xảy ra sau này. Nếu có điều gì thắc mắc, nhà đầu tư hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Bảo Vinh Group

Hotline: 0943 701 701

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button